Kinh nghiệm Tip ở nhà hàng, khách sạn khi đi du lịch

Với văn hóa phương Tây, việc tip cho nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn là điều không nên thiếu, vậy nên hãy thật tự nhiên, tip và thể hiện sự lịch sự của mình.

Kinh nghiệm Tip ở nhà hàng, khách sạn khi đi du lịch

Tip tại nhà hàng.

Tùy từng đất nước, văn hóa mà sẽ có những cách tip khác nhau. Như với người Nhật, bạn không nên đưa tiền tip cho họ nhưng với các nhà hàng phương Tây, tip là điều khá quen thuộc mà hầu hết mọi người đều làm chúng.

Với một số nhà hàng phương tây, họ còn quy đổi ra số tiện bạn nên trả để không cần phân vân mình nên tip bao nhiêu cho nhân viên.

Với phong cách phương Tây, họ khá cởi mở, mặc dù bạn là khách hàng nhưng họ đều rất thiên thiện mà tiếp xúc vô cùng tự nhiên như đã quen khá lâu. Tại Mỹ, người ta thường chú trọng sự thoải mái hơn những điều câu nệ, theo những phép tắc nhất định nào đó, nhưng với người Châu u thì ngược lại, nhân viên được đào tạo theo khuôn mẫu và họ làm việc theo những khuôn mẫu khác nhau được tạo ra bởi những nhà hàng khác nhau.

Khi tip tại nước ngoài, chú ý không nên dùng tiền xu, chúng khá thô và sẽ khá bất tiện khi nhân viên nhận chúng. Hãy những minh sự lịch sự bằng những tờ tiền được gấp gọn gàng trả kèm hóa đơn hoặc ghi thêm khi thanh toán bằng thẻ.

Tip tại khách sạn.

Việc tip tại khách sạn có khá nhiều cách, nấu bạn thấy hài lòng với các người hầu phòng thì có thể tip riêng cho họ hoặc tế nhị hơn có thể kẹp tờ tiền gọn gẽ dưới gối hay chậu rửa mặt trong phòng khách. Điều này là một cách cảm ơn những người đã cất công dọn phòng cho bạn cũng giúp thể hiện con người lịch sự, phóng khoáng của mình.

  • Việc dùng đồ uống hay ăn uống tại các nhà hàng tại khách sạn thì bạn có thể tip theo quy định của nhà hàng khi trả kèm hóa đơn.
  • Và nếu bạn đang thắc mắc về việc tip cho khách sạn bao nhiêu là vừa thì hãy tham khảo những yếu tố sau:
  • Phòng của bạn khi nhận có sạch sẽ không, có bụi bẩn hay không, chăn gối có được gấp gọn gàng hay không, nhà tắm,nhà vệ sinh có sạch sẽ hay không. Hoặc phòng có dấu hiệu có người ở nhưng chưa dọn sạch hay không? Khá nhiều khách sạn mắc lỗi ở khâu này khi bỏ qua một số chi tiết nhỏ và làm phất ý khách và dĩ nhiên khách hàng không cần tip cho khách sạn khi gặp phải những tình huống như vậy.
  • Phục vụ tận tình hay không: việc nhân viên có niềm nở phục vụ khi bạn có yêu cầu hay không cũng là điều để đánh giá. Như khi bạn muốn dùng đồ ăn tại phòng, hãy nhớ tip cho người phục vụ.
  • Với những bell man – người giúp bạn mang đồ lên phòng bạn cũng nên nhớ tip cho họ một khoản nhỏ nhé.
  • Bạn có thể tip cho khách sạn tại quầy lễ tân khi có những yêu cầu đặc biệt hay khi trả phòng trễ. Số tiền này sẽ được chia đều cho các nhân viên nên hãy nhớ tip nhiều hơn khi tip riêng lẻ.
    Thông thường tiền tip phổ biến ở mức 20% trên giá phòng.

Nhìn chung, tip là văn hóa để cảm ơn nhân viên phục vụ cũng như thể hiện sự lịch sự của mình. Chúng vừa khiến bạn nhận được dịch vụ tốt hơn mà nhân viên cũng dễ dàng vui vẻ khi phục vụ cho mình.

Related Posts