Chọn mua đồ thờ cúng trong nhà như thế nào cho hợp lý

Phong tục thờ cúng đã trở thành nét đẹp tâm linh của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng từ xa xưa. Chính vì thế, việc lựa chọn đồ thờ cúng trong nhà rất là quan trọng vừa phải phù hợp với văn hóa vừa phù hợp thẩm mỹ. Những điều lưu ý dưới đây có thể sẽ giúp ích đối với những ai đang có ý định mua đồ thờ.

Xuất xứ

Với sự giao thương, nhiều sản phẩm đồ thờ Sơn Đồng được nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Phần lớn chúng được tạo ra từ máy móc, từ nguyên liệu hợp kim. Ban đầu nhìn vào sẽ có màu rất đẹp, khá bắt mắt, vàng óng bóng loáng nhưng chất lượng thì không thực sự tốt. Thời gian để lâu sẽ dễ han gỉ, chuyển màu. Điều này ảnh hưởng khá xấu đến yếu tố tâm linh của người Việt.

Chính vì thế, những sản phẩm đồ thờ trong nước lại càng có giá trị cao hơn. Đó là giá trị của những khối óc sáng tạo, những đôi bàn tay khéo léo và lòng yêu nghề của những nghệ nhân truyền thống. Việt Nam hiện có rất nhiều làng nghề truyền thống đồ thờ, tiêu biểu như làng nghề Sơn Đồng – xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội. Tại đây, các sản phẩm được khắc tỉa, cắt gọt, rất tỉ mỉ, cẩn thận, thời gian phơi cũng được đảm bảo. Không làm theo số lượng mà làm theo chất lượng, các nghệ nhân mang đến cho khách hàng sự an tâm và tin tưởng.

Chất liệu

Đồ thờ được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: gỗ, đồng nguyên chất, nhựa mạ đồng. Đồ thờ bằng gỗ hay bàn thờ gỗ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bởi lẽ, gỗ là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Không những vậy, giá trị thẩm mỹ của nó cũng được đánh giá khá cao, bền, chắc, đẹp và dễ phối với những đồ nội thất khác trong nhà.

Đồ thờ bằng đồng có bề mặt bóng mịn. Giá cả của chúng cao hơn so với giá của sản phẩm làm từ gỗ hay sứ, và cũng cao hơn phụ thuộc vào chất liệu của từng loại đồng.

Kết cấu

Đồ thờ trong gia đình thường được sản xuất theo 2 loại kết cấu là kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp. Với kết cấu khung, khách hàng lưu ý quan sát xem sản phẩm có bị hở không, có vững chắc không. Với kết cấu ghép liên tiếp thì cần kiểm tra những chỗ tiếp giáp nhau có khả năng chịu lực hay không.

Phù hợp với diện tích

Việc lựa chọn kích thước đồ thờ cũng phụ thuộc vào kích thước không gian của gia đình bạn. Không nên chọn những sản phẩm có kích thước quá to, bành chướng, làm ảnh hưởng, phá vỡ sự cân bằng về không gian phòng thờ mà nên dùng những sản phẩm nhỏ nhặn như cuốn thư hay cửa võng. Điều này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn làm mất đi giá trị tâm linh, sự linh thiêng của không gian thờ.

Chọn đồ thờ cúng trong nhà của mỗi gia đình là việc cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ đó không chỉ là đáp ứng những nhu cầu mà còn thể hiện giá trị văn hóa tâm linh, lòng thành kính với bậc cha ông. Vì vậy, nắm bắt được những lưu ý khi chọn mua đồ thờ là điều cần thiết để có được một không gian thờ linh thiêng cho dòng họ, gia đình.

Related Posts